‘ซู ชิหมิง’ เข็มขัดหลุด โดน ‘โช คิมูระ’ ต่อยเดี้ยง (มีคลิป)

โจว ซื่อหมิง หรือที่แฟนมวยชาวไทยรู้จักกันดีในชื่อ ซู ชิหมิง แชมป์โลกรุ่นฟลายเวต (112 ปอนด์) ขององค์กรมวยโลก หรือ WBO เข็มขัดกระเด็นหลุดจากเอวซะแล้ว เมื่อเป็นฝ่ายพ่ายทีเคโอ โช คิมูระ ผู้ท้าชิงชาวญี่ปุ่น ไปในยกที่ 11 อย่างพลิกความคาดหมาย

การชกครั้งนี้เกิดขึ้นที่เซี่ยงไฮ้ โอเรียลทัล สปอร์ต เซ็นเตอร์ ในนครเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน เมื่อคืนวันศุกร์ที่ 28 กรกฎาคมที่ผ่านมา

เกมการชกเป็นทางฝ่าย โช คิมูระ ที่ตัวเล็กกว่าแต่หนุ่มแน่นกว่าเป็นฝ่ายบุกประชิดติดตัวตลอดทุกยก ในขณะที่ทางฝ่ายแชมป์โลกอาศัยความรวดเร็วเคลื่อนตัวไปรอบ ๆ เวที พร้อมยิงหมัดสกัดเป็นระยะ

การชกในช่วงแรก ๆ ค่อนข้างสูสีใกล้เคียง แต่ทางฝ่ายแชมป์โลกดูจะเหลื่อม ๆ อยู่เล็กน้อย ความพยายามของผู้ท้าชิงเริ่มเห็นผลเมื่อการชกผ่านไปได้ครึ่งทาง เมื่อแชมป์โลกชาวจีนเริ่มแสดงอาการอ่อนล้าให้เห็น

ยิ่งการชกผ่านไปมากยก ซู ชิหมิง ยิ่งแสดงให้เห็นว่าเขาอ่อนแรงลงเรื่อย ๆ ในขณะที่คิมูระยิ่งฮึกเหิมได้ใจ เดินเข้าใส่ไม่หยุด แม้จะมีแผลแตกบริเวณเปลือกตาจนเลือดไหลตลอดเวลาก็ตาม

ความพยายามของคิมูระมาประสบความสำเร็จในยกที่ 11 เมื่อเขาระดมหมัดเข้าใส่แชมป์โลกที่กำลังหมดสภาพจนร่วงลงไปกองกับพื้น แม้จะลุกขึ้นมาได้แต่ก็ไม่อยู่ในสภาพที่จะชกต่อไปได้ กรรมการจึงตัดสินใจยุติการชกไปในเวลา 2.28 นาทีของยกที่ 11 นี้เอง

สำหรับการให้คะแนนของกรรมการในช่วง 10 ยกแรกนั้น ซู ชิหมิง เป็นฝ่ายมีคะแนนนำอยู่ 2 ต่อ 1 เสียง 97-93, 96-94 และ 94-96

โช คิมูระ เพิ่มสถิติเป็นชนะ 15 ครั้ง (8 KOs) แพ้ 1 ครั้ง (1 KO) และเสมอ 2 ครั้ง

ซู ชิหมิง แพ้เป็นครั้งที่ 2 (1 KO) ก่อนหน้านี้ชนะมา 9 ครั้ง (2 KOs) เขาได้แชมป์โลกมาจากการชนะคะแนน ขวัญพิชิต 13 เหรียญเอ็กเพรส นักชกชาวไทย ในชิงแชมป์ว่าง เมื่อ 5 พฤศจิกายน ปีที่แล้ว และเพิ่งป้องกันตำแหน่งเป็นครั้งแรก

ชัยชนะของ โช คิมูระ ในครั้งนี้ ส่งผลให้ประเทศญี่ปุ่นกลายเป็นเจ้ามวยโลกในรุ่น 112 ปอนด์ไปโดยปริยาย เมื่อเข็มขัดแชมป์ในรุ่นนี้ตกเป็นของนักชกญี่ปุ่นถึง 3 คน จาก 4 สถาบันหลัก คือ คาซูโตะ อิโอกะ (WBA), ไดโกะ ฮิกะ (WBC) และ โช คิมูระ ที่เพิ่งคว้าแชมป์ WBO มาหมาดๆ มีเพียงแชมป์ของ IBF เท่านั้นที่เป็นของ ดอนนี่ เนียเตส นักชกชาวฟิลิปปินส์

 

คลิปมวยโลก ซู ชิหมิง vs โช คิมูระ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *